มาร์ก ซักเคอร์เบิก ร่ายยาว หลังเฟซบุ๊กล่ม ทำเสียหายหลายพันล้าน


มาร์ก ซักเคอร์เบิก ร่ายยาว หลังเฟซบุ๊กล่ม ทำเสียหายหลายพันล้าน

มาร์ก ซักเคอร์เบิก เศรษฐีผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก เขียนข้อความซึ้งถึงพนักงานในบริษัท หลังจากที่ระบบทำงานผิดพลาดเป็นเหตุให้ผู้ใช้กว่า 3,000 ล้านคนทั่วโลกไม่สามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มได้เป็นเวลาเกือบ 6 ชั่วโมงว่า

 "ผมอยากจะแบ่งปันข้อความนี้ ที่ผมเขียนถึงทุกคนในบริษัทครับ"

"สวัสดีทุกคน, นี่ก็ผ่านมาหนึ่งสัปดาห์แล้ว ผมอยากแบ่งปันความคิดบางอย่างให้กับพวกคุณ​อย่างแรก, ระบบของเราล่มเมื่อวานนี้ เป็นสิ่งที่เลวร้ายมากในรอบหลายปี พวกเราใช้เวลา 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเรียนรู้ที่ที่ทำให้ระบบของเราแข็งแกร่งขึ้น เหตุการณ์นี้เป็นเครื่องเตือนใจว่างานที่เราทำมีความสำคัญต่อผู้อื่นอย่างไร สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่การแข่งขันกับแพลตฟอร์มอื่นๆในตลาดหรือว่าเราสูญเสียเงินไปเท่าไหร่ แต่มันกลับมีความตรงที่ว่ามีผู้คนมากมายใช้บริการของเราติดต่อกับคนรัก ดำเนินธุรกิจ หรือแม้กระทั่งสนับสนุนชุมชน"มาร์ก ซักเคอร์เบิก ร่ายยาว หลังเฟซบุ๊กล่ม ทำเสียหายหลายพันล้าน

"ประการที่สอง เมื่อคำให้การของวันนี้สิ้นสุดลงผมต้องการอภิปรายสถานการณ์ของเราให้สื่อรู้ด้วย ผมแน่ใจว่าพวกคุณหลายคนพบว่าข่าวที่ออกมามันยากเกินรับได้ เพราะนั่นไม่ใช่บริษัทที่เรารู้จัก เราใส่ใจในประเด็นต่างๆมาก เช่น ด้านความปลอดภัยทั้งด้านกายและสุขภาพจิต มันจึงทำใจยากมากที่เราจะเห็นสื่อเข้าใจผิดเกี่ยวกับงานและแรงจูงใจ และผมคิดว่าพวกเราทุกคนยังไม่รู้จักภาพปลอมที่บริษัทโดนทาสีไว้"

"มีการเรียกร้องจำนวนมากที่ไม่สมเหตุสมผล หารเราต้องการที่จะเมินเฉยกับการสืบสวน ทำไมเราจึงสร้างโครงวิจัยและทำความเข้าใจกับประเด็นเหล่านี้เป็นเรื่องแรกๆ ถ้าเราไม่สนใจที่จะต่อต้านและแบนเนื้อหาที่เป็นอันตราย เราจะจ้างคนจำนวนมากให้มาทุ่มเทกับเรื่องนี้เพื่ออะไรกัน หากเราต้องการปิดบังข้อมูล แล้วเหตุใดเราจึงสามารถเป็นผู้นำเรื่องความโปร่งใสและความปลอดภัยแบบนี้ได้ล่ะ ถ้าหากโซเชียงมีเดียทำให้สังคมแบ่งฝ่ายกันอย่างที่หลายคนอ้าง แล้วทำไมมันจึงมีมากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในสหรัฐฯ แต่มันก็กลับลดลงในประเทศที่มีการใช้โซเชียลมีเดียอย่างแพร่หลายเช่นเดียวกัน"

"หัวใจสำคัญของข้อความที่กล่าวมานั้น ความคิดที่บอกว่าบริษัทของเรานั้นให้สำคัญกับเรื่องของผลกำไรมากกว่าความปลอดภัยและความอยู่ดีกินดีนั้น เป็นเรื่องที่ไม่จริง ยกตัวอย่าง เมื่อเราถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับการเพิ่มรีแอคชั่นที่ลึกซึ้งเข้าไปใน นิวส์ฟีด ก็เพราะว่ามันจะทำให้ผู้ใช้เห็นคลิปไวรัลน้อยลงและสามารถเห็นเนื้อหาจากเพื่อนๆและครอบครัวได้มากขึ้น ซึ่งเราทราบดีว่าการทำเช่นนี้จะทำให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กน้อยลง แต่การวิจัยนี้ก็ทำให้เห็นว่าเรากำลังทำสิ่งที่ถูกต้องสำหรับผู้ใช้ และนั่นคือสิ่งที่บริษัทเน้นผลกำไรทำกันหรือไม่?"มาร์ก ซักเคอร์เบิก ร่ายยาว หลังเฟซบุ๊กล่ม ทำเสียหายหลายพันล้าน

"ข้อโต้แย้งที่ถูกผลักดันและจงใจให้พวกคนเกลียดบริษัทเรานั้นเป็นสิ่งที่ไร้เหตุผลอย่างยิ่ง บริษัทเราทำเงินได้จากการโฆษณา ซึ่งลูกค้าได้บอกเราเสมอว่าพวกเราไม่ต้องการให้สินค้าของตนไปอยู่ในเนื้อหาที่เป็นอันตราย ซึ่งผมเองนั้นก็ยังไม่รู้จักเทคโนโลยีใดๆที่จะตั้งใจผลิตภัณฑ์ เพื่อที่จะทำให้ผู้คนรู้สึกหดหู่หรือโกรธเคือง ผมให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของเด็กๆ เป็นพิเศษผมใช้เวลามากมายที่จะไตรตรองถึงประสบการณ์ต่างๆที่ผมต้องการให้ลูกของผมเองรวมถึงของคนอื่นๆด้วย"

"วัยรุ่นสมัยนี้ใช้เทคโนโลยีเป็นหลัก ลองจินตนาการดูว่าเด็กสมัยนี้ในวัยเรียนมีโทรศัทพ์คนละกี่เครื่อง แทนที่เราจะเพิกเฉยต่อสิ่งนี้ บริษัทที่เกี่ยวกับเทคโลโนยีเองก็ต้องใส่ใจเรื่องความปลอดภัยเช่นกัน เรามุ่งนั่นที่จะทำงานในอุตสาหกรรมด้านนี้ เช่น Messenger Kids ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวาง และปลอดภัยกว่าตัวเลือกอื่นๆมาก"

"เช่นเดียวกับประเด็นอื่นๆในสังคม ผมไม่เชื่อว่าบริษัทเอกชนควรทำการตัดสินใจทุกอย่างด้วยตนเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงสนับสนุนให้มีการปรับปรุงกฎทางอินเทอร์เน็ตมาหลายปีแล้ว ผมไปให้การในสภาคองเกรสหลายครั้งแล้วเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมได้เขียน op-eds โดยสรุปขอบเขตของกฎระเบียบที่เราคิดว่าสำคัญที่สุดที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง เนื้อหาอันตรายและความเป็นส่วนตัวอีกด้วย"

"เรามุ่งมั่นทำงานให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ แต่หน่วยงานที่เหมาะสมของรัฐบาลจะช่วยเข้ามาสร้างความเท่าเทียมให้สอดคล้องกับรูปแบบประชาธิปไตยของเรา เช่น ช่วยอายุไหนของวัยรุ่นจะสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้? บริการอินเทอร์เน็ตควรตรวจสอบผู้ใช้บริการอย่างไร และบริษัทต่างๆนั้นสามารถรักษาสมดุลระหว่างความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวต่อเด็กๆช่วงวัยรุ่นอย่างไร"มาร์ก ซักเคอร์เบิก ร่ายยาว หลังเฟซบุ๊กล่ม ทำเสียหายหลายพันล้าน

"หากเราจะพูดคุยเรื่องผลกระทบของวัยรุ่นอย่างจริงจังต่อกลุ่มอนุรักษ์นิยมเราควรเริ่มที่ภาพรวมทั้งหมดเราพร้อมที่จะทำวิจัยด้วยตัวเองและเปิดเผยออกมาให้เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ผมกังวลถึงว่าไม่ปลอดภัยที่เกิดขึ้นที่นี่พวกเรามีระบบการค้นคว้าที่พิสูจน์ได้ว่ามันคือเรื่องที่สำคัญและพวกเรากำลังดำเนินการอยู่มันเป็นเรื่องที่สะเทือนใจที่เห็นชิ้นงานที่พวกเราทำหลุดออกนอกขอบเขตไปเหมือนกำลังจะส่งข้อความว่าการไม่ดูอาจปลอดภัยกว่าแต่นั้นอาจทำให้คุณรู้สึกถูกต่ออาจและมันอาจส่งผลแย่ยิ่งกว่าสำหรับสังคมและถึงแม้ว่ามันอาจง่ายกว่าสำหรับเส้นทางนั้นแต่เราจะค้นคว้าข้อมูลต่อไปเพื่อทำในสิ่งที่ถูกต้อง"

"ผมรู้ว่ามันน่าหงุดหงิดที่เราต้องเห็นงานที่ทำนั้นผิดพลาด โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย ความซื่อสัตย์ การค้นคว้า และผลิตภัณฑ์ แต่ผมเชื่อว่าถ้าเราได้พยายามมอบความถูกต้องและประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้ต่อไป มันจะนำสิ่งดีๆมาให้ชุมชนและบริษัทของเรา ผมขอให้แกนนำบริษัทของเราเจาะลึกถึงข้อมูลในหลายส่วนเพื่อให้ทุกคนได้เห็นถึงทุกสิ่งที่เราทำ

เมื่อผมไตร่ตรองงานของเราแล้ว ผมก็ได้นึกถึงผลกระทบแท้จริงที่เกิดขึ้นต่อโลก ทุกคนสามารถติดต่อกับคนที่พวกเขารักได้ สร้างโอกาสในการเลี้ยงดูตนเอง รวมไปถึงการหาเพื่อน นี่คือเหตุผลที่คนหลายพันล้านคนยังใช้บริการของเรา ผมภูมิใจกับทุกสิ่งที่เราได้ทำกันมาเพื่อสังคม และขอบคุณพนักงานทุกคนสำหรับที่ทำงานด้วยกันมาถึงทุกวันนี้"มาร์ก ซักเคอร์เบิก ร่ายยาว หลังเฟซบุ๊กล่ม ทำเสียหายหลายพันล้าน

เครดิต :
เครดิต : เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์ข่าวสด


ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
คุณ : 555
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 183.88.74.157

183.88.74.157,,mx-ll-183.88.74-157.dynamic.3bb.in.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
พันล้านเหรอ พันบาทกูยังไม่มีเลย


[ วันพฤหัสบดี ที่ 7 ตุลาคม 2564 เวลา 00:48 น. ]
คุณ : ha ha hooo
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 223.205.179.219

223.205.179.219,,mx-ll-223.205.179-219.dynamic.3bb.in.th ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
Serve you right!


[ วันศุกร์ ที่ 8 ตุลาคม 2564 เวลา 19:13 น. ]
คุณ : กดเหดหฟ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 125.26.83.13

125.26.83.13,,node-gel.pool-125-26.dynamic.totinternet.net ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
จะสะกดจิตผู้คนต้องมีเครื่องมือและเทคโนโลยีที่มากพอ


[ วันจันทร์ ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:50 น. ]
ดูดวง เลขบัตรประชาชน คลิ๊กเลย ++
กระทู้เด็ดน่าแชร์