เกิดเรื่องอีกแล้ว! ข้อมูลผู้ใช้ Facebook ถูกแฮก หลุดกว่า 533 ล้านราย!

 เกิดเรื่องอีกแล้ว! ข้อมูลผู้ใช้ Facebook ถูกแฮก หลุดกว่า 533 ล้านราย!


เมื่อวันเสาร์ที่ 3 เมษยน 2564 มีคนไปพบว่าข้อมูลผู้ใช้งาน Facebook กว่า 533 ล้านบัญชี ถูกแจกฟรี ๆ อยู่ใน Forum ของแฮกเกอร์ ซึ่งข้อมูลที่หลุดมาเรียกว่ามีครบ ๆ ทั้งชื่อ เบอร์โทร ที่อยู่ วันเกิด และข้อมูลอื่น ๆ ที่ผู้ใช้งานได้กรอกเอาไว้ตอนสมัครใช้งาน Facebook นั่นเอง

ข้อมูลผู้ใช้งานที่รั่วออกมากว่า 533 ล้านบัญชี จาก 106 ประเทศ มีทั้ง US กว่า 32 ล้านบัญชี, UK กว่า 11 ล้านบัญชี และอินเดียอีกกว่า 6 ล้านบัญชี ถูกโพสท์เอาไว้บน Forum ของเหล่าแฮกเกอร์ให้เอาไปใช้กันได้แบบฟรี ๆ โดยแต่ละบัญชีนอกจากจะมีข้อมูลตามที่บอกไปแล้ว ยังมีบางบัญชีที่มี Email address หลุดออกมาด้วย

หลังจากที่มีข่าวดังกล่าวหลุดออกมาไม่นาน ทาง Facebook ก็ได้ออกมาบอกว่าข้อมูลผู้ใช้งานกว่า 533 ล้านบัญชีที่หลุดออกมานั้น เป็นข้อมูลเก่าที่ Facebook เคยทำหลุดมาตั้งแต่ปี 2019 และได้อุดช่องโหว่ไปเรียบร้อย แถมยังเปลี่ยนนโยบายของผู้ใช้งานใหม่โดยไม่จำเป็นต้องใส่เบอร์โทรศัพท์อีกต่อไปด้วย

แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นข้อมูลเก่าก็ตาม ที่ปรึกษาด้านอาชญากรไซเบอร์ Hudson Rock ก็ยังบอกว่าแฮกเกอร์อาจนำข้อมูลของผู้ใช้งานเพื่อเอาไปใช้ประโยชน์ได้อยู่ เช่นการสวมรอยเอาชื่อบัญชีผู้ใช้งานไปสร้างบัญชีปลอมหลอกคนอื่น หรืออาจเอาข้อมูลหลุดไปใช้เดารหัสผ่านบัญชี Facebook โดย Hudson Rock ยังบอกเพิ่มเติมว่าข้อมูลเหล่านี้กระจายออกไปเป็นวงกว้างมากแล้ว เนื่องจากมันถูกแจกฟรีอยู่บน Forum ของแฮกเกอร์ ซึ่ง Facebook เองก็ไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก แต่อย่างน้อยก็ควรออกมาเตือนผู้ใช้งานบ้างก็ยังดี

เพราะฉะนั้นใครที่เจอเหตุการณ์แปลก ๆ อย่างเช่นมีคนรู้จักทักมาเพื่อขอยืมเงินหรือขอให้กดลิ้งค์เพื่อทำนู่นทำนี่ ถ้าไม่ชัวร์ว่าใช่ตัวจริงรึเปล่าก็โทรไปถามเองเลย หรือใครที่มี Password ซึ่งอาจจะเดาได้จากข้อมูลเบอร์โทร, ที่อยู่, วันเกิด ฯลฯ ก็ไปเปลี่ยนใหม่เพื่อความปลอดภัย

 


เครดิตแหล่งข้อมูล : droidsans

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์