Facebook ออกเตือน!! อย่าโพสลิงค์ไปเว็บไซต์คุณภาพต่ำ!

Facebook ออกเตือน!! อย่าโพสลิงค์ไปเว็บไซต์คุณภาพต่ำ!

เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะเคยรู้สึกเบื่อ เวลาที่เลื่อนอ่านฟีดใน Facebook แล้วต้องเจอกับเว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำๆเช่น หลอกให้คลิกเข้าไปอ่านเนื้อหาที่ไม่มีประโยชน์รวมถึงพวก Clickbait ประเภทคุณจะต้องอึ้ง คุณแทบจะไม่เชื่อ เมื่อเข้าไปก็เจอแต่โฆษณา ปัญหานี้ไม่ใช่แค่เฉพาะเมืองไทยแต่เป็นไปทั่วโลก


Facebook บอกว่าได้รับการร้องเรียนจากผู้ใช้มากมายว่าพวกเขารู้สึกผิดหวังกับเว็บไซต์ประเภทที่ล่อให้กดคลิก พอเข้าไปแล้วก็เจอกับเว็บไซต์ที่นำเสนอเนื้อหาที่ไม่เป็นประโยชน์ หรือ เป็นประโยชน์น้อยมากๆ (Facebook เรียกเว็บไซต์เหล่านี้ว่าเป็นเว็บไซต์คุณภาพต่ำ) เพราะโดยปกติแล้วผู้ใช้คาดหวังที่จะได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการคลิกโพสที่อยู่ใน News Feed ของ Facebook ไม่เจอเนื้อหาหลอกลวง ไม่ต้องการถูกทำให้เข้าใจผิด

ก่อนหน้านี้ Facebook ได้ออก Policy เพื่อป้องกันโพสโฆษณาที่ลิงค์ไปยังเว็บไซต์คุณภาพต่ำและเว็บไซต์ที่ทำ Clickbait เหล่านี้แล้วเพื่อรักษาประสบการณ์ใช้งานโฆษณาของผู้ใช้ทั่วๆไปไม่ให้เจอโฆษณาแย่ๆ และตอนนี้ถึงเวลาที่จะขยาย Policy นี้ไปยัง Organic Post ทั่วๆไปที่ไม่ใช่โฆษณาด้วยแล้ว

มันจะกระทบกับเพจอย่างไรบ้าง

Facebook ประกาศว่าจะทำการ Roll out อัพเดตนี้ภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ และจะใช้มันเป็น 1 ในปัจจัยในการจัดอันดับโพสใน News Feed ด้วยซึ่งจะสร้างผลกระทบที่แตกต่างกันไปตามแต่ละ Publisher ถ้าหากว่า Publisher ไม่ได้มีการโพสไปยังเว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำก็ไม่ต้องกังวลเพราะจะไม่ได้รับผลกระทบอะไร แต่ถ้าหากมีการลิงค์ไปยังเว็บไซต์คุณภาพต่ำ Facebook เตือนว่าจะเห็น Traffic ที่เข้าสู่เว็บไซต์น้อยลง

นั่นหมายความว่าคุณภาพของเว็บไซต์ส่งผลต่อ Traffic ที่จะเข้าสู่เว็บไซต์นั้นๆด้วย ดังนั้นการเขียน Copy และการทำรูปภาพในอนาคตจะต้องคำนึกถึงเรื่องนี้ด้วย ให้หลีกเลี่ยงการทำ Clickbait หรือการล่อลวงให้คลิกแล้วเข้าไปเจอแต่โฆษณาเต็มไปหมด

คำแนะนำของ Facebook

เพื่อหลีกเลี่ยงโอกาสที่ Traffic จะเข้าสู่เว็บไซต์ของคุณลดลง Facebook ได้แนะนำให้ธุรกิจระวังในการทำ

หลีกเลี่ยงการสร้างเว็บไซต์ที่นำเสนอเนื้อหาไม่สมส่วนกันระหว่างปริมาณเนื้อหากับปริมาณโฆษณา ไม่ใช่ว่าเนื้อหามีนิดเดียวแต่โฆษณามีทั่วทั้งหน้า

หลีกเลี่ยงการนำเสนอเนื้อหาที่เกี่ยวกับการชี้นำทางเพศ รวมถึงเนื้อหาที่สร้างให้เกิดความตกใจ

เพจที่นำเสนอโฆษณาที่เป็นอันตรายรวมถึงโฆษณาที่ไม่ปลอดภัยเช่นโฆษณาที่หลอกให้โหลดโปรแกรมแต่พอโหลดไปแล้วเจอไวรัสแทน

หลีกเลี่ยงการใช้โฆษณาแบบ Pop-up และโฆษณาแบบตัวคั่นที่โพล่เด้งขึ้นมาปิดเนื้อหา เป็นการก่อกวนและทำหลายประสบการณ์ใช้งานที่ดี

ที่มา : hooktalk.com

เครดิต :

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์