Facebook เปิดฟีเจอร์ใหม่ ให้นักช็อปไทยเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

Facebook เปิดฟีเจอร์ใหม่ ให้นักช็อปไทยเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น


       Facebook ประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ เพื่อช่วยให้นักช็อปและผู้ขายชาวไทยได้สัมผัสกับประสบการณ์การช็อปปิงแบบเฉพาะบุคคลมากขึ้นบนแอปพลิเคชันในเครือ โดยการเปิดตัว Facebook Shops ในประเทศไทยวันนี้ ยังรวมไปถึงโซลูชันสำหรับโฆษณาเพื่อใช้งานใน Shops ซึ่งได้แก่ Ads with Product Tags, Custom Audiences และ Collaborative Ads โดยทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นถึงการลงทุนอย่างต่อเนื่องของ Facebook ในการที่จะช่วยสนับสนุนให้ผู้ขายทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการเล็ก ๆ หรือแบรนด์ระดับโลก เชื่อมต่อกับลูกค้าผ่านแอปพลิเคชันในเครือของ Facebook ได้

ถึงแม้ว่าโรคระบาดโควิด-19 จะทำให้ภาคธุรกิจหันไปใช้ช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น แต่ Facebook เข้าใจดีว่าโลกของการ ช็อปปิงออนไลน์นั้นจะไม่ใช่เพียงแค่กระแสชั่วคราวเท่านั้น 1 ใน 3 ของนักช้อปทั่วโลกกล่าวว่าพวกเขาวางแผนจะใช้เวลาในการไปช็อปปิงที่ร้านน้อยลงแม้ว่าโรคระบาดจะจบลงแล้ว และเกือบ 3 ใน 4 กล่าวว่าพวกเขาได้ไอเดียใหม่ ๆ ในการช็อปปิงจาก Facebook, Instagram หรือ Messenger และการมาถึงของฟีเจอร์ใหม่ Facebook Shops ในประเทศไทยในครั้งนี้จะทำให้ผู้คนสามารถค้นพบสินค้าใหม่ ๆ และช็อปปิงได้ง่ายขึ้น

สร้างฟีเจอร์ Shops ให้ผู้คนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น
ปัจจุบัน ทั่วโลกมีผู้เข้าชมและเลือกซื้อสินค้าจาก Shops บน Facebook มากกว่า 300 ล้านคนต่อเดือน และมีธุรกิจที่ใช้ประสบการณ์จาก Shops เป็นประจำทุกเดือนกว่า 1.2 ล้านร้านค้า โดยฟีเจอร์ Facebook Shops จะทำให้ภาคธุรกิจของไทยสร้างประสบการณ์การช็อปปิงออนไลน์ได้อย่างไร้รอยต่อสำหรับกลุ่มลูกค้าของพวกเขาได้ ทั้งบน Facebook และ Instagram การสร้าง Facebook Shops นั้นไม่มีค่าใช้จ่ายและไม่ยุ่งยาก โดยร้านค้าสามารถเลือกสินค้าที่ต้องการนำมาแสดงได้ นอกจากนี้แบรนด์ต่าง ๆ ยังสามารถบอกเล่าเรื่องราวและพาให้ลูกค้าเข้ามาที่หน้าร้านออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย ผู้ใช้งานจะเห็น Facebook Shops ได้บนหน้า Facebook Page หรือโปรไฟล์ Instagram ของร้านค้านั้น ๆ และยังสามารถค้นพบได้บน Stories หรือในโฆษณาด้วย

ลูกค้าทุกคนต้องการความมั่นใจเมื่อทำการซื้อของออนไลน์ Facebook จึงมีข้อมูลต่าง ๆ ให้ลูกค้าได้อ่านและศึกษาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ไม่ว่าจะเป็นคะแนนเรตติง หรือรีวิวของสินค้านั้น ๆ ใน Shops บน Instagram รวมไปถึงฟีเจอร์ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถโพสต์รูปภาพและวิดีโอของสินค้าได้ โดยจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้

สร้างประสบการณ์การช็อปปิงแบบเฉพาะบุคคลด้วยโซลูชันสำหรับโฆษณาแบบใหม่

ในการเปิดตัว Facebook Shops ในครั้งนี้ ยังได้รวมไปถึงการเปิดตัวโซลูชันสำหรับโฆษณาแบบใหม่ ที่จะทำให้ร้านค้าสามารถมอบประสบการณ์การช็อปปิงที่มีความเฉพาะบุคคลมากขึ้น โดยศึกษาจากความชอบของลูกค้า

โซลูชันดังกล่าวนี้ รวมไปถึงการค้นหาลูกค้าที่เหมาะสมกับสินค้านั้น ๆ ผ่านฟีเจอร์ Ads with Products Tags ซึ่งทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถพาลูกค้าเข้ามาที่ Shops ของตนเองได้โดยตรง หรือ Shopping Custom Audiences ที่จะช่วยให้ร้านค้าสามารถสานต่อบทสนทนากับลูกค้าที่เคยแสดงความสนใจในตัวสินค้านั้น ๆ มาแล้ว โดยเมื่อรวมกันแล้ว ชุดโซลูชันสำหรับโฆษณา หรือ Shop Ads ที่ออกแบบมาเพื่อความเฉพาะบุคคลนี้ จะช่วยให้ร้านค้าสามารถสร้างยอดขายจากลูกค้าที่ค้นพบสินค้าของตนเองได้

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Facebook ได้กล่าวถึงประสบการณ์การช็อปปิงและนวัตกรรมใหม่นี้ว่า "สิ่งที่เราเปิดตัวในวันนี้ ผมคิดว่าเป็นพัฒนาการที่สำคัญของเราเลยทีเดียวที่เราได้นำเสนอการโฆษณาในร้านค้าบน Facebook หรือ Shops ads ที่จะเสริมประสบการณ์โฆษณาที่ตอบโจทย์ความต้องการและความชอบของแต่ละคน โดย Shops ads นี้จะทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถนำเสนอช่องทางให้กับลูกค้าในจุดที่พวกเขามีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้านั้น ๆ มากที่สุดตามพฤติกรรมการช็อปปิงของพวกเขา"

นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาเสริมทัพการช็อปปิงแห่งอนาคต
Facebook ยังได้ทำให้การช็อปปิงแบบเรียลไทม์ง่ายขึ้นด้วย โดยการเพิ่มฟีเจอร์ใน Facebook Live Shopping ซึ่งสะท้อนมาจากการที่นักช็อปชาวไทยให้ความสนใจในประสบการณ์อันดื่มด่ำของการซื้อของออนไลน์ ที่จะทำให้พวกเขาสามารถมีส่วนร่วมและสร้างความสัมพันธ์กับแบรนด์ได้

จากการสำรวจเมื่อเร็ว ๆ นี้ คนไทย 9 ใน 10 คน หรือร้อยละ 92 ระบุว่าพวกเขาจะซื้อของผ่านการไลฟ์สดเพิ่มขึ้นในปีนี้ และ Facebook Live Shopping ก็เปิดโอกาสให้ร้านค้า แบรนด์ต่าง ๆ หรือครีเอเตอร์ สามารถที่จะแท็กสินค้าจาก Facebook Shop หรือแคตตาล็อกได้ก่อนที่จะทำการไลฟ์ โดยสินค้าเหล่านั้นจะแสดงอยู่ที่ด้านล่างของวิดีโอ เพื่อที่ลูกค้าสามารถแตะดูข้อมูลเพิ่มเติม และเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น

เครดิตแหล่งข้อมูล : beartai

เครดิต :
 

ข่าวดารา ข่าวในกระแส บน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!
กระทู้เด็ดน่าแชร์